Hiện đã có một số trường đại học trên cả nước công bố thông tin tuyển sinh 2023. Có gì mới ở kỳ thi tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sắp tới?

Giữ ổn định về cơ bản như năm 2022

Năm 2023 sẽ có một số điều chỉnh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông theo hướng bảo đảm kết quả thi phản ánh trung thực, khách quan, đúng trình độ, năng lực học sinh. Trong hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2022 – 2023, Bộ GD&ĐT nêu rõ, địa phương tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 theo hướng giữ ổn định về cơ bản như năm 2022.

Để đảm bảo kết quả thi phản ánh trung thực, khách quan, đúng trình độ, năng lực học sinh, Bộ GD&ĐT, các Sở GD&ĐT yêu cầu cần tăng cường chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá thường xuyên, định kỳ ở trường phổ thông theo định hướng đánh giá năng lực; bảo đảm sự đồng bộ và góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Nhiều trường đưa ra phương thức tuyển sinh riêng

Trường ĐH Sư phạm HN sẽ tổ chức kỳ thi độc lập để tuyển sinh vào đại học năm 2023. Dự kiến sẽ có 1 hoặc 2 đợt vào cuối tháng 4 và tháng 5. Kỳ thi đánh giá năng lực sẽ gồm 8 môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý. Nhà trường cho biết sẽ tăng tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023 lên khoảng 20 – 30% tùy ngành. Ngoài ra, trường vẫn giữ ổn định 4 phương thức tuyển sinh tương tự năm trước. Hiện nay, đã có một số trường ĐH quyết định sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển năm 2023.

8 trường sư phạm sẽ dùng chung bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển do Đại học Sư phạm Hà Nội chủ trì.

Ngoài trường ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia Tp.Hồ Chí Minh, ĐH Bách khoa Hà Nội, Bộ Công an cũng tổ chức các kỳ thi riêng để xét tuyển và được nhiều trường đại học khác công nhận.

Tháng trước, hai trường đại học quốc gia cho biết sẽ xây dựng thang điểm quy đổi hai bài thi đánh giá năng lực để sử dụng kết quả của nhau. Trong khi đó, ĐH Bách khoa HN dự kiến tổ chức 3 đợt thi đánh giá tư duy, tăng 2 đợt so với năm ngoái. Việc thi này sẽ bắt đầu từ tháng 3 năm sau.

“Bùng nổ” các kỳ thi riêng xét tuyển đại học, thí sinh cần lưu ý gì?

Thầy Lê Trọng Phương – Phó hiệu trưởng, Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định cho rằng, hiện nay thí sinh có rất nhiều lựa chọn vào ĐH khi được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng. Và với một ngành của một trường đại học, thí sinh cũng có thể đăng ký rất nhiều phương thức tuyển sinh để tăng cơ hội trúng tuyển, quan trọng là các em sớm xác định được năng lực, sở thích và định hướng tương lai của bản thân.

Theo đó, việc các trường giảm dần việc xét tuyển phụ thuộc vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đòi hỏi thí sinh cần cân nhắc việc tham gia thi các chứng chỉ quốc tế hoặc các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy. Tuy nhiên, khác với kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, các kỳ thi riêng do các trường tổ chức có mức độ kiến thức bao phủ rộng hơn ở tất cả các môn học và độ khó cũng khác… nên các thí sinh bên cạnh việc học và thi tốt nghiệp, nếu có dự định thi các kỳ thi riêng thi cần có chiến lược ôn tập hợp lý.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top